ใบมะละกอ
ส่วนใหญ่เราจะรู้จักคุ้นเคย กับลูกมะละกอมากกว่าใบมะละกอ
แต่มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบพบสารสกัดจากใบมะละกอมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง
และใช้กำจัดเซลล์เนื้องอกได้หลายประเภท เช่น มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งตับอ่อน
รายงานวิจัยของ "นัม ดัง"
แห่งมหาวิทยาลัยฟลอริดาและทีมงานในญี่ปุ่นดังกล่าว
ซึ่งถูกตีพิมพ์อยู่ในวารสาร "เจอร์นัล ออฟ เอทโนฟาร์มาโคโลจี"
โดยระบุว่าสารต้านมะเร็งที่สกัดจากใบมะละกอสามารถทำลายเนื้องอกที่ปากมดลูก
เต้านม ตับ ปอด และตับอ่อนได้
ทั้งนี้ เมื่อนำสารดังกล่าวไปทำเป็นชาใบมะละกอเข้ม
ข้นสูง ก็จะออกฤทธิ์กับเซลล์มะเร็งเนื้องอกได้ดี
เพราะสารดังกล่าวจะกระตุ้นให้สร้างโมเลกุลที่ชื่อ "Th1-type cytokines"
ซึ่งควบคุมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
และระบบภูมิคุ้มกันก็จะไปกำจัดเซลล์เนื้อร้ายต่อไป
ปัจจุบันมีบริษัทผู้ผลิตสมุนไพรอัดเม็ด ของต่างประเทศ
นำเทคโนโลยีชั้นสูงสุด มาผลิตสมุนไพรอัดเม็ดในไทย รวมทั้งเร่งระดม
หาใบมะระกอ เพื่อนำมาสกัดเป็นแคปซูลใบมะละกอกันแล้ว
ที่นี้มาถึง ลูกมะละกอ ที่ทุกท่านรู้จักกันเป็นอย่างดี ผลมะละกอทั้งผลดิบและผลสุกยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง
ผลมะละกอ(โดยเฉพาะผลดิบ)
จะมียางสีขาวข้นที่นำมาใช้ประโยชน์โดยสกัดเป็นเอนไซม์ปาเปอีน(Papain)
ที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและยังใช้หมักเนื้อ(ปรุงอาหาร)ทำให้เนื้อ
นุ่มอีกด้วย
ประโยชน์ของยางมะละกอถูกใช้ในการปรุงอาหารโดยใส่ในหม้อขณะต้มเนื้อเพื่อเร่งให้เนื้อเปื่อยเร็วขึ้น
ผลมะละกอดิบมีสรรพคุณทางยาสามารถใช้เป็นพืชสมุนไพรช่วยขับปัสสาวะ
เป็นยาระบายอ่อนๆ ประโยชน์ของมะละกอดิบ
ที่เป็นที่รู้จักกันดีอีกอย่างหนึ่งคือการนำไปปรุงเป็นอาหาร "ส้มตำ"
ซึ่งถือว่าเป็น "อาหารเพื่อสุขภาพ" ที่คนรู้จักกันดี
นอกจากนี้.. ใครจะทราบบ้างว่า !!!
"มะละกอดิบ" ยังนำไปใช้ทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร คือ "ชามะละกอ" ที่
มีสรรพคุณในการช่วยล้างลำไส้
โดยบริเวณผนังลำไส้ของคนเราจะมีคราบไขมันเกาะติดอยู่เนื่องจากการกินอาหาร
ที่ผัดด้วยน้ำมันเป็นประจำ
คราบไขมันนี้จะเป็นตัวคอยขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้อย่าง
เต็มที่
การดื่มชามะละกอเป็นประจำจึงเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพช่วยล้างคราบไขมันที่ผนัง
ลำไส้ทำให้ระบบดูดซึมสารอาหารของลำไส้ทำงานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย
วันนี้ถ้าเราเห็นมะละกอหรือต้นมะละกอ
เราคงไม่ได้นึกถึงส้มตำมะละกอเพียงอย่างเดียวแล้วใช่ไหมครับ
แต่ยังมองเห็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
รักษาโรคที่ใกล้ตัวได้ในราคาย่อมเยาอีกด้วย
Cr : www.chiangmaiteashop.com
June 02, 2013
- In: ชาเชียงใหม่, ชาใบมะละกอ, ชามะละกอ, ชาสมุนไพร, สมุนไพรไทย, สรรพคุณชามะละกอ
- Posted By: Unknown
- Comments: No comments
Popular Posts
-
ประโยชน์ของ ทุเรียนเทศ (Soursop-Graviola) ผลไม้ชนิดนี้ถูกนำมาวิจัยอย่างจริงจังในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมะเร็งแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา พบว่ามันมีคุ...
-
ผงชาเขียวมัทฉะ คือ ผงชาเขียวญี่ปุ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Camellia sinensis เพียงแต่ว่า มัทฉะ เป็นผงบดละเอียด ของชาเขียวญี่ปุ่น ที่ได้รับการ...
-
ใบมะละกอ ส่วนใหญ่เราจะรู้จักคุ้นเคย กับลูกมะละกอมากกว่าใบมะละกอ แต่มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบพบสารสกัดจากใบมะละกอมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ...
-
ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea คือชาเขียวที่ผลิตจากใบชาเขียวอ่อน ๆ ชาสดๆ ที่ผ่านกรรมวิธีบดด้วย หินตามแบบฉบ...
-
วิธีชงชาดอกไม้ 1. ควรลวกภาชนะ กาชาหรือแก้วชา ที่ใช้ชงชาด้วยน้ำร้อนทิ้งไปก่อน 1 รอบ 2. ใส่ชาดอกไม้ 5-10 g. หรือ 1/3 ของภาชนะชงชา ลวกชาด้วยน้ำ...
0 comments:
Post a Comment