March 17, 2015

ฟักข้าว และ ขมิ้นชัน ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน และต้อกระจกได้

สารต้านอนุมูลอิสระในฟักข้าว และขมิ้นชัน ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก
ต้อกระจก คือ โรคของเลนส์แก้วตาที่มีความขุ่นเกิดขึ้น โดยความขุ่นนี้จะเป็นตัวกั้นไม่ให้แสงผ่านเข้าไปในตา ทำให้แสงแตกกระจาย และการมองเห็นลดลง โดยทั่วไปต้อกระจกเกิดจากความเสื่อมตามอายุ ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยเลนส์แก้วตาจะเริ่มขุ่นเมื่ออายุ 40 ปี

ส่วนสาเหตุอื่นๆ ได้แก่ ความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด เช่น การติดเชื้อหัดเยอรมันของมารดาระหว่างตั้งครรภ์ โรคภายในลูกตา เช่น ม่านตาอักเสบ ตาติดเชื้อ ต้อหิน และได้รับอุบัติเหตุทางตา การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ทั้งยาหยอดตา ยาพ่น ยารับประทานหรือยาฉีด ภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคขาดสารอาหาร สภาวะแวดล้อมและการดำรงชีวิต เช่น การทำงานที่อยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน การประกอบอาชีพเกี่ยวกับการเชื่อมโลหะโดยไม่ได้ใส่อุปกรณ์ป้องกันที่ถูกต้อง ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น

ผู้ป่วยโรคต้อกระจกจะมีอาการตามัว โดยมักจะเริ่มมีอาการอย่างช้าๆ เหมือนมีหมอก หรือกระจกฝ้ามาบัง เมื่อออกไปกลางแดดจะมีอาการมากขึ้น แต่จะมองเห็นดีขึ้นในที่ร่มหรือในที่มีแสงสลัว อาการตามัวจะมากหรือน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับความขุ่นของเลนส์แก้วตา บางรายอาจมองเห็นภาพซ้อน มองเห็นแสงไฟเป็นแสงกระจาย ปวดตา หรือในรายที่เป็นมากๆ อาจมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย
จากการศึกษาค้นคว้าข้อมูลงานวิจัยพบว่า สมุนไพรหลายชนิดสามารถป้องกันโรคต้อกระจกได้ โดยเฉพาะในสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ขมิ้นชัน และฟักข้าว โดยในขมิ้นชัน มีสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญ คือ เคอร์คิวมินอยด์ (curcuminoid) และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเกลือแร่ต่างๆ รวมไปถึงเส้นใย คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน เป็นต้น

ขมิ้นชัน จึงมีสรรพคุณในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และสามารถรักษาอาการและโรคต่างๆ ได้หลายชนิด

ส่วนฟักข้าวนั้น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสำคัญ คือ ไลโคปีน (lycopene) โดยในเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวมีไลโคพีนสูงกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า ซึ่งสามารถช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา ป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา โรคต้อกระจก และประสาทตาเสื่อม และตาบอดตอนกลางคืนได้ อีกทั้ง ยังมีงานวิจัยพบว่า ไลโคปีนและเคอร์คิวมินอยด์ ยังช่วยป้องกันต้อกระจกที่เกิดจากโรคเบาหวานได้อีกด้วย

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts