December 18, 2015

ดอกอัญชัน สมุนไพรริมรั้ว บำรุงสายตาและสมอง

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของ ดอกอัญชัน ดอกไม้สีม่วงดอกเล็ก ๆ ที่ขึ้นให้เห็นอยู่ทั่วไปตามรายทาง ว่าสามารถนำมาทาให้ผมและคิ้วดกดำมากขึ้นได้ แถมบางคนยังเคยถูกนำมาทาคิ้วตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก ๆ ด้วยซ้ำ เรียกว่าเด็กไทยจำนวนไม่น้อย ต้องเคยคิ้วดำด้วยสีม่วงน้ำเงินของเจ้าดอกอัญชันกันมาแล้วทั้งนั้น กันต์โตะ ชาเชียงใหม่ จึงขอแวะเวียนไปเก็บเกี่ยวข้อมูลของดอกอัญชันมาฝากกันสักหน่อย

ลักษณะของดอกอัญชัน จะเป็นไม้เถาเลื้อยที่จะเลื้อยไปเป็นกลุ่มก้อนอย่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน โดยปลายยอดจะเลื้อยไปหาแสง ยิ่งทอดยอดมากก็ยิ่งออกดอกเยอะ

ทั้งนี้ดอกอัญชัน นั้นพบเห็นได้ 2 ชนิดคือ แบบดอกเดี่ยว หรือเรียกว่า ดอกลา ซึ่งเป็นดอกอัญชันพันธุ์ไทยแบบดั้งเดิมที่พบเห็นได้ทั่วไป ส่วนอีกชนิดคือ แบบดอกซ้อน ที่มีกลีบดอกซ้อนกัน โดยคาดว่าเกิดจากการกลายพันธุ์

สมุนไพร อัญชัน

สีของดอกอัญชัน จะเป็นสีม่วงกึ่งน้ำเงิน แตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ โดยขึ้นอยู่กับสภาพของดิน ถ้าหากดินเป็นกรด ดอกจะมีสีอ่อน แต่หากดินในพื้นที่นั้นเป็นด่าง ดอกอัญชันก็จะสีเข้ม

นอกจากนี้เจ้าดอกอัญชันยังมีกลิ่นหอมกระจายอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของดอก แต่อาจจะไม่ค่อยได้กลิ่นหอมมากนักในดอกที่ยังสดอยู่ เนื่องจากในดอกอัญชันสดยังคงมีน้ำหล่อเลี้ยงทำให้กลิ่นหอมยังคงเจือจางอยู่กับน้ำ

แต่ถ้าเริ่มแห้งเหี่ยวลงน้ำหล่อเลี้ยงในดอกอัญชันก็จะค่อย ๆ หายไป ทำให้สามารถส่งกลิ่นหอมได้มากขึ้น โดยกลิ่นหอมของดอกอัญชันนั้นจะคล้ายกับกลิ่นน้ำผึ้ง พอได้กลิ่นแล้วจะทำให้อยากดื่มน้ำมากขึ้น และเมื่อดื่มน้ำมากๆ ร่างกายก็จะสดชื่น ผ่อนคลาย

ดอกอัญชัน

เห็นดอกเล็ก ๆ แบบนี้ แต่ดอกอัญชันกลับมีสรรพคุณทางยาที่มากมายหลากหลาย ทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยชะลอความแก่ได้ทุกส่วนของร่างกาย ทั้งผิวพรรณ หน้าตา รวมถึงยังชะลอโรคความจำเสื่อมได้ด้วย

นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ ลดภาวะการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ ช่วยป้องกันการอักเสบ ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันเชื้อไวรัส ป้องกันการแพ้ และป้องกันหลอดเลือดเลี้ยงสมองอุดตันได้อีกด้วย

ที่นิยมก็คือการนำดอกอัญชัน มาทาเพื่อให้คิ้วและผมดกดำ โดยมักจะใช้กับเด็กอ่อนในการเขียนคิ้วให้เป็นรูปสวย เนื่องจากเด็กอ่อนที่กำลังเจริญเติบโต จะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังสร้างรูขุมขน เมื่อนำดอกอัญชันไปทาคิ้วก็เหมือนการใส่ปุ๋ยให้ขนขึ้นอย่างแข็งแรงดกดำ

ขณะที่ความเชื่อว่าสามารถนำดอกอัญชันไปใช้ปลูกผมในคนผมบางได้ด้วยนั้น ยังไม่มีการยืนยันผลที่แน่ชัด แต่คาดว่าเป็นเพราะสีเข้มของดอกอัญชัน เมื่อนำไปทาโคนผมในส่วนที่บางแล้ว จะทำให้ผมดูดกดำและหนาขึ้นนั่นเอง


อัญชัน

สำหรับการเก็บดอกอัญชันให้มีคุณภาพดีนั้น ให้นำดอกสดที่เก็บมาแล้ว ไปแผ่ตากแดดตากลมประมาณ 2 วัน จากนั้นจึงนำไปใส่ตู้อบเพื่อลดความชื้น ก็สามารถนำไปส่งขายเพื่อผลิตเป็นสมุนไพรไทยชั้นดีได้แล้ว

รู้จักกับดอกอัญชันกันไปแล้ว พลาดไม่ได้ที่จะมีเมนูเครื่องดื่มสมุนไพรเด็ด ๆ จากดอกอัญชันมาฝากกัน คลิ๊กตามไปดูได้เลยจ้า ยังมีสูตรน้ำสมุนไพรอื่นๆอีกมากมาย สไตล์ทำเองง่ายๆที่บ้าน
น้ำสมุนไพร ดอกอัญชัน (Butterfly Pea Juice) ทำเองได้ง่ายๆ

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts