สมุนไพร คือ ของขวัญที่ธรรมชาติมอบให้กับมวลมนุษยชาติ มนุษย์เรารู้จักใช้สมุนไพรในด้านการบำบัดรักษาโรค นับแต่ยุค "นีแอนเดอร์ทัล" (Neanderthal) หรือเมื่อราว 250,000 ปีมาแล้ว !!
คำว่า "สมุนไพร"
ตามพระราชบัญญัติหมายความถึง ยาที่ได้จากพืช สัตว์ และแร่
ซึ่งยังมิได้มีการผสมปรุงหรือแปรสภาพ เช่น พืชก็ยังคงเป็นส่วนของราก ลำต้น
ใบ ดอก ผล ฯลฯ ยังไม่ได้ผ่านขั้นตอนการแปรรูปใดๆ เช่น การหั่น การบด
การกลั่น การสกัดแยก รวมทั้งการผสมกับสารอื่นๆ
แต่
ในทางการค้า สมุนไพรมักจะถูกดัดแปลงในรูปแบบต่างๆ เช่น
ถูกหั่นเป็นชิ้นเล็กลง บดให้เป็นผง อัดให้เป็นแท่ง หรือปอกเปลือกออก
เป็นต้น เมื่อพูดถึงสมุนไพร คนทั่วๆ
ไปมักจะนึกถึงเฉพาะพืชที่นำมาใช้ประโยชน์ในทางยา ทั้งนี้เพราะสมุนไพรที่ได้จาก สัตว์และแร่มีการใช้น้อย และจะใช้เฉพาะในโรคบางชนิดเท่านั้น
หากจะสืบสาวถึงความเป็นมาของเครื่องดื่มสมุนไพร ก็มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยพุทธกาล มีน้ำชนิดหนึ่งเรียกว่า “อัชบาล” หรือ "น้ำปานะ" ซึ่งพระสงฆ์สามารถฉันน้ำชนิดนี้ได้ตลอดทั้งวันแทนการขบเคี้ยวอาหารหลังมื้อเพลตามบัญญัติของพุทธศาสนา น้ำปานะนี้ใช้สมุนไพร หรือ
พืชผลชนิดที่มีความเผ็ดร้อน เช่น ขิง ข่า กระทือ ตะไคร้ เป็นต้น
ต้มในน้ำร้อนและผสมน้ำตาลทรายแดงให้พอมีรสปะแล่มๆ
ซึ่งต่อมานิยมดื่มกันแพร่หลายมาถึงฆราวาสด้วย
ประโยชน์ของสมุนไพร คือ
1. ใช้เป็นยาบำบัดรักษาโรค
2. ใช้เป็นอาหาร
3. ใช้เป็นเครื่องสำอางค์
4. ใช้เป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกาย
5. ใช้ขับสารพิษ
6. ใช้เป็นเครื่องดื่ม
7. ช่วยส่งเสริมความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ
ประวัติการใช้สมุนไพร ในประเทศไทย
ประเทศ
ไทยมีภูมิอากาศที่เหมาะสมต่อการเจริญงอกงามของพืชนานาชนิด
โดยเฉพาะพืชสมุนไพรมีอยู่มากมายเป็นแสนๆ ชนิด
ทั้งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและจากการเพาะปลูก
บางชนิดก็ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตยาแผนปัจจุบัน สมุนไพรหลายชนิด
ถูกนำมาใช้ในรูปของยากลางบ้าน ยาแผนโบราณ
รากฐานของวิชาสมุนไพรไทยได้รับอิทธิพลจากประเทศอินเดียเป็นส่วนใหญ่
ชีวิต
ความเป็นอยู่ของคนไทยนั้น สิ่งหนึ่งที่แสดงออกมาได้เป็นอย่างดีก็คือ
ศิลปะที่ผสมผสานและผูกพันอยู่ในการใช้ชีวิตประจำวันของคนไทยนั่นเอง
ที่โดดเด่นอย่างหนึ่งคือการทำอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีเอกลักษณ์
เฉพาะตัวมี
การผสมผสานวัฒนธรรมเข้ากับศิปะการทำอาหารไว้อย่างลงตัวถือว่าเป็นเอกลักษณ์
และยังเป็นการแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของชาติได้เป็นอย่างดี
จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เครื่องดื่มสมุนไพรของไทยนั้นจะแฝงไว้ด้วย
เจตนารมณ์ให้ผู้ดื่มได้ซึมซับทั้งรสชาติและคุณประโยชน์ไปพร้อมๆ
กันอย่างชาญฉลาดนั้นเอง
กันต์โตะ ชาสมุนไพร ชาดอกไม้ เชียงใหม่
www.chiangmaitea.com
www.chiangmaiteashop.com
October 22, 2013
- In: Herbals, ชาสมุนไพร, ชาสมุนไพรเชียงใหม่, สมุนไพรคือ, สมุนไพรไทย, สรรพคุณสมุนไพร
- Posted By: Unknown
- Comments: No comments
Popular Posts
-
ประโยชน์ของ ทุเรียนเทศ (Soursop-Graviola) ผลไม้ชนิดนี้ถูกนำมาวิจัยอย่างจริงจังในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมะเร็งแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา พบว่ามันมีคุ...
-
ผงชาเขียวมัทฉะ คือ ผงชาเขียวญี่ปุ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Camellia sinensis เพียงแต่ว่า มัทฉะ เป็นผงบดละเอียด ของชาเขียวญี่ปุ่น ที่ได้รับการ...
-
ใบมะละกอ ส่วนใหญ่เราจะรู้จักคุ้นเคย กับลูกมะละกอมากกว่าใบมะละกอ แต่มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบพบสารสกัดจากใบมะละกอมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ...
-
ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea คือชาเขียวที่ผลิตจากใบชาเขียวอ่อน ๆ ชาสดๆ ที่ผ่านกรรมวิธีบดด้วย หินตามแบบฉบ...
-
วิธีชงชาดอกไม้ 1. ควรลวกภาชนะ กาชาหรือแก้วชา ที่ใช้ชงชาด้วยน้ำร้อนทิ้งไปก่อน 1 รอบ 2. ใส่ชาดอกไม้ 5-10 g. หรือ 1/3 ของภาชนะชงชา ลวกชาด้วยน้ำ...
0 comments:
Post a Comment