เคล็ดลับในการเก็บรักษาชาดอกไม้ และ เทคนิคการชงชาดอกไม้
เคล็ดลับ การเก็บรักษาชาดอกไม้
1. เก็บชาดอกไม้ ไว้ในโหลทึบ หรือที่มิดชิด กระบอกเก็บชาแบบที่มียางปิดสุญญากาศ ที่ปิดมิดชิด
2. เลี่ยงการวางชาไว้ใกล้แสงสว่างหรือที่ๆมีความชื้นสูง จะเก็บชาไว้ได้นานหลายเดือน
3.
หากมีตัวกันชื้น (ซิลิก้าเจล)
สามารถใส่ตัวกันชื้นที่บรรจุซองแล้วลงไปในโหลชาได้
ระวังกันชื้นต้องบรรจุในถุงมิดชิดต้องไม่โดนตัวชาดอกไม้เด็ดขาด
4. ใช้น้ำกรองหรือน้ำแร่ในการชงชา ส่วนน้ำจากก๊อกจะมีความเป็นด่างเกินไปและขัดขวางพลังของสารอาหารธรรมชาติในดอกไม้
5. หากใช้น้ำประปาควรต้มน้ำให้เดือดไปก่อน 1รอบแล้วทิ้งไว้ซักพัก เพื่อขจัดคลอรีนในน้ำ แต่เวลาจะชงชาก็ต้มน้ำซ้ำก่อนนำมาชงชานะครับ
6. การชงชาดอกไม้ อาจต้องมีอุปกรณ์ กรองชา หรือถุงชา เพื่อความสะดวกในการดื่มชา
7.
ยกกาสูงๆเวลาเทน้ำร้อนเพื่อให้ออกซิเจนหมุนเวียนในน้ำ
เพิ่มมรสชาติชาได้เป็นอย่างดี และ แช่ชาดอกไม้ไว้ได้นานสุดไม่ควรเกิน 3-5
นาที
เคล็ดลับ วิธีชงชาดอกไม้
1. ควรลวกภาชนะ กาชาหรือแก้วชา ที่ใช้ชงชาด้วยน้ำร้อนทิ้งไปก่อน 1 รอบ
2. ใส่ชาดอกไม้ 5-10 g. หรือ 1/3 ของภาชนะชงชา ลวกชาด้วยน้ำร้อนแบบเร็วๆ ทิ้งไปก่อน 1 รอบ
3. เทน้ำร้อนลงไปในภาชนะชงชา หรือประมาณ 200-250 ml. (น้ำควรมีอุณหภูมิ 80-100 องศา)
4. สกัดชาทิ้งไว้ประมาณ 1-3 นาที ไม่ควรเกิน 3นาที กรองชาดอกไม้ออก สามารถพร้อมดื่มได้เลย
Tips : ชาดอกไม้ สามารถชงซ้ำได้ 2-3 ครั้งหรือจนกว่ารสชาติจะเจือจางลงไป
Tips : ชาดอกไม้ สามารถนำไปชงผสมกับชาจีนอื่นๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการดื่มชาได้
Tips : ชาดอกไม้ สามารถเติมน้ำผึ้งหรือมะนาวเพื่อเพิ่มรสชาติได้ สามารถทานได้ทั้งแบบร้อน-เย็น ครับ
Tips
: ชาดอกไม้ เป็นชาที่มีกลิ่นหอมและรสชาติเป็นเอกลักษณ์
และเป็นชาประเภทสมุนไพร
จึงสามารถดื่มได้ตลอดเวลาโดยไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย
* การลวกชาด้วยน้ำร้อนทิ้งในน้ำแรก เพื่อเป็นการล้างฝุ่นตะกอนชาตามธรรมชาติ และยังเป็นการกระตุ้นชาให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้นอีกด้วย *
*
สามารถชงผสมพร้อมกับชาจีนหรือสมุนไพรต่างๆได้ เช่น ชาเขียว ชาอู่หลง
ชาใบหม่อน และสามารถปรุงรสชาติโดยการเติมน้ำผึ้ง
เพื่อเพิ่มรสชาติได้ตามความต้องการ *
CR: http://www.chiangmaiteashop.com/shop-chiangmaitea-interest-8113.html
November 04, 2013
- In: FlowerTea, การเก็บใบชา, การชงชา, ชาดอกไม้, วิธีชงชา, วิธีชงชาดอกไม้
- Posted By: Unknown
- Comments: No comments
Popular Posts
-
ประโยชน์ของ ทุเรียนเทศ (Soursop-Graviola) ผลไม้ชนิดนี้ถูกนำมาวิจัยอย่างจริงจังในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมะเร็งแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา พบว่ามันมีคุ...
-
ผงชาเขียวมัทฉะ คือ ผงชาเขียวญี่ปุ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Camellia sinensis เพียงแต่ว่า มัทฉะ เป็นผงบดละเอียด ของชาเขียวญี่ปุ่น ที่ได้รับการ...
-
ใบมะละกอ ส่วนใหญ่เราจะรู้จักคุ้นเคย กับลูกมะละกอมากกว่าใบมะละกอ แต่มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบพบสารสกัดจากใบมะละกอมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ...
-
ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea คือชาเขียวที่ผลิตจากใบชาเขียวอ่อน ๆ ชาสดๆ ที่ผ่านกรรมวิธีบดด้วย หินตามแบบฉบ...
-
วิธีชงชาดอกไม้ 1. ควรลวกภาชนะ กาชาหรือแก้วชา ที่ใช้ชงชาด้วยน้ำร้อนทิ้งไปก่อน 1 รอบ 2. ใส่ชาดอกไม้ 5-10 g. หรือ 1/3 ของภาชนะชงชา ลวกชาด้วยน้ำ...
0 comments:
Post a Comment