November 04, 2013

วิธีการเก็บรักษาชาดอกไม้ และ เทคนิคการชงชาดอกไม้ ให้อร่อยทำอย่างไร

เคล็ดลับในการเก็บรักษาชาดอกไม้ และ เทคนิคการชงชาดอกไม้
เคล็ดลับ การเก็บรักษาชาดอกไม้
1. เก็บชาดอกไม้ ไว้ในโหลทึบ หรือที่มิดชิด กระบอกเก็บชาแบบที่มียางปิดสุญญากาศ ที่ปิดมิดชิด
2. เลี่ยงการวางชาไว้ใกล้แสงสว่างหรือที่ๆมีความชื้นสูง จะเก็บชาไว้ได้นานหลายเดือน
3. หากมีตัวกันชื้น (ซิลิก้าเจล) สามารถใส่ตัวกันชื้นที่บรรจุซองแล้วลงไปในโหลชาได้ ระวังกันชื้นต้องบรรจุในถุงมิดชิดต้องไม่โดนตัวชาดอกไม้เด็ดขาด
4. ใช้น้ำกรองหรือน้ำแร่ในการชงชา ส่วนน้ำจากก๊อกจะมีความเป็นด่างเกินไปและขัดขวางพลังของสารอาหารธรรมชาติในดอกไม้
5. หากใช้น้ำประปาควรต้มน้ำให้เดือดไปก่อน 1รอบแล้วทิ้งไว้ซักพัก เพื่อขจัดคลอรีนในน้ำ แต่เวลาจะชงชาก็ต้มน้ำซ้ำก่อนนำมาชงชานะครับ
6. การชงชาดอกไม้ อาจต้องมีอุปกรณ์ กรองชา หรือถุงชา เพื่อความสะดวกในการดื่มชา
7. ยกกาสูงๆเวลาเทน้ำร้อนเพื่อให้ออกซิเจนหมุนเวียนในน้ำ เพิ่มมรสชาติชาได้เป็นอย่างดี และ แช่ชาดอกไม้ไว้ได้นานสุดไม่ควรเกิน 3-5 นาที


เคล็ดลับ วิธีชงชาดอกไม้
1. ควรลวกภาชนะ กาชาหรือแก้วชา ที่ใช้ชงชาด้วยน้ำร้อนทิ้งไปก่อน 1 รอบ
2. ใส่ชาดอกไม้ 5-10 g. หรือ 1/3 ของภาชนะชงชา ลวกชาด้วยน้ำร้อนแบบเร็วๆ ทิ้งไปก่อน 1 รอบ
3. เทน้ำร้อนลงไปในภาชนะชงชา หรือประมาณ 200-250 ml. (น้ำควรมีอุณหภูมิ 80-100 องศา)
4. สกัดชาทิ้งไว้ประมาณ 1-3 นาที ไม่ควรเกิน 3นาที กรองชาดอกไม้ออก สามารถพร้อมดื่มได้เลย

การเก็บรักษาชา การชงชาดอกไม้

Tips : ชาดอกไม้ สามารถชงซ้ำได้ 2-3 ครั้งหรือจนกว่ารสชาติจะเจือจางลงไป
Tips : ชาดอกไม้ สามารถนำไปชงผสมกับชาจีนอื่นๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการดื่มชาได้
Tips : ชาดอกไม้ สามารถเติมน้ำผึ้งหรือมะนาวเพื่อเพิ่มรสชาติได้ สามารถทานได้ทั้งแบบร้อน-เย็น ครับ
Tips : ชาดอกไม้ เป็นชาที่มีกลิ่นหอมและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และเป็นชาประเภทสมุนไพร จึงสามารถดื่มได้ตลอดเวลาโดยไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย

* การลวกชาด้วยน้ำร้อนทิ้งในน้ำแรก เพื่อเป็นการล้างฝุ่นตะกอนชาตามธรรมชาติ และยังเป็นการกระตุ้นชาให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้นอีกด้วย *
* สามารถชงผสมพร้อมกับชาจีนหรือสมุนไพรต่างๆได้ เช่น ชาเขียว ชาอู่หลง ชาใบหม่อน และสามารถปรุงรสชาติโดยการเติมน้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มรสชาติได้ตามความต้องการ *

CR: http://www.chiangmaiteashop.com/shop-chiangmaitea-interest-8113.html

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts