November 18, 2013

ดอกอัญชัน เครื่องดื่มสมุนไพร บำรุงสายตาและสมอง

ดอกอัญชัน (Butterfly pea) มีสรรพคุณที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะมีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin)
มีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น เช่น ไปเลี้ยงบริเวณรากผม ซึ่งช่วยทำให้ผมดกดำ เงางาม หรือไปเลี้ยงบริเวณดวงตาจึงช่วยบำรุงสายตาไปด้วยในตัว หรือไปเลี้ยงบริเวณปลายนิ้วมือ ซึ่งก็จะช่วยแก้อาการเหน็บชาได้ด้วย และที่สำคัญสารนี้ยังมีความโดดเด่นที่ใครหลายๆคนยังไม่ทราบนั้นก็คือ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ จึงมีผลช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้อีกด้วย

สาร แอนโทรไซยานิน นี้จะพบมากในผัก ผลไม้ และดอกไม้ ที่มีสีน้ำเงิน สีแดง หรือสีม่วง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ โดยที่พืชจะสร้างสารนี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันดอกหรือผลตัวเองจากอันตรายของแสง แดดหรือโรคภัย เราจึงใช้ประโยชน์ หรือสรรพคุณในจุดนี้ของดอกอัญชัน เพื่อให้มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเราได้อีกด้วย
น้ำสมุนไพร ดอกอัญชัน
น้ำสมุนไพร ดอกอัญชัน
วิธีทำน้ำ ดอกอัญชัน
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ประมาณ 1.5 ลิตร ตั้งไฟให้เดือดก่อน
2. นำดอกอัญขันอบแห้ง ประมาณ 5 กรัม ใส่ลงไปในหม้อ (เนื่องจากเป็นดอกอัญชันอบแห้งจึงใช้ปริมาณที่ไม่มากเหมือนดอกอัญชันสด)
3. ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที
4. ตักหรือกรองดอกอัญชันที่ต้มแล้วออก เพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้น้ำดอกอัญชัน


ใส่แก้ว ใส่น้ำแข็ง นำไปเสริฟ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสีน้ำเงินคราม
น่ารับประทาน อาจใส่น้ำตาลหรือน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติได้ อาจบีบมะนาวลงไปในน้ำสมุนไพรดอกอัญชันด้วย น้ำมะนาวจะทำให้สีของน้ำอัญชันเปลี่ยนเป็นสีม่วงสวยงาม เนื่องด้วยเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมี ธรรมชาติ ทำให้น่าดื่มยิ่งขึ้น เพิ่มคุณค่าและเป็นสีสันในการดื่มน้ำสมุนไพรดอกอัญชันได้เป็นอย่างดี

เกร็ดน่ารู้ : น้ำดอกอัญชันไม่ค่อยมีกลิ่นหอมมากครับ หากต้องการเพิ่มกลิ่นที่หอมขึ้น ส่วนมากจะนิยมต้มใส่กับใบเตยอบแห้งครับ
เกร็ดน่ารู้ : ดอกออัญชันอบแห้ง 1 กิโลกรัม จะเท่ากับ ดอกอัญชันสด 10 กิโลกรัมเลยทีเดียว

Cr : http://www.chiangmaiteashop.com/shop-chiangmaitea-interest-8142.html

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts