สาร “ไลโคปีน” ชื่อนี้เริ่มติดหูคนไทยมาได้หลายปี เพราะมีการระบุว่า เป็นสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาล ช่วยสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคร้ายได้อย่างสุดยอด แต่ใครจะรู้เล่าว่า “ไลโคปีน” คืออะไร มาจากไหน เราลองดูกันคะ
“ไลโคปีน”
เป็นสารชนิดหนึ่งในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่พบมากในมะเขือเทศ แตงโม
และพิงค์เกรปฟรุต หรือผลไม้ที่ให้สารสีแดง สีส้ม และสีเหลือง
โดยมีประสิทธิภาพจำเป็นแก่ร่างกายตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา
ทำหน้าที่ปกป้องการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายจากการทำลายของสารอนุมูล
อิสระ และป้องกันโรคร้ายต่างๆ
คราวนี้ มารู้จักความมหัศจรรย์ 7 อย่างของ “ไลโคปีน” กันว่า ช่วยดูแลปกป้องสุขภาพร่างกายให้เราได้อย่างไรบ้าง
1.สกัดกั้นปัจจัยที่ก่อให้เกิดมะเร็ง แบบอยู่หมัด
2.สลายไขมัน ให้เส้นเลือดคล่องตัว
3.ลดภาวะเครียดออกซิเดชัน ภัยร้ายลมหายใจแรกของทารก
4.ช่วยวัยรุ่น “ไดเอ็ท”
5.บาลานซ์น้ำตาลในร่างกายของวัยทำงาน
6.ล้างเส้นเลือดสะอาดหมดจน
7.ป้องกันโรคความจำเสื่อมก่อนวัยชรา
ทานผักผลไม้ นอกจากสุขภาพร่างกายจะดีในระยะยาวแล้ว “ไลโคปีน” ยังสามารถช่วยเพิ่มเกราะป้องกันโรคร้ายให้กับร่างกายได้อีกด้วย
กันต์โตะ ชาสมุนไพร เชียงใหม่
www.chiangmaiteashop.com
August 13, 2014
- In: ดูแลสุขภาพ, ประโยชน์ผลไม้, ไลโคปีน, สมุนไพร, อาหารเพื่อสุขภาพ
- Posted By: Unknown
- Comments: No comments
Popular Posts
-
ประโยชน์ของ ทุเรียนเทศ (Soursop-Graviola) ผลไม้ชนิดนี้ถูกนำมาวิจัยอย่างจริงจังในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมะเร็งแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา พบว่ามันมีคุ...
-
ผงชาเขียวมัทฉะ คือ ผงชาเขียวญี่ปุ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Camellia sinensis เพียงแต่ว่า มัทฉะ เป็นผงบดละเอียด ของชาเขียวญี่ปุ่น ที่ได้รับการ...
-
ใบมะละกอ ส่วนใหญ่เราจะรู้จักคุ้นเคย กับลูกมะละกอมากกว่าใบมะละกอ แต่มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบพบสารสกัดจากใบมะละกอมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ...
-
ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea คือชาเขียวที่ผลิตจากใบชาเขียวอ่อน ๆ ชาสดๆ ที่ผ่านกรรมวิธีบดด้วย หินตามแบบฉบ...
-
วิธีชงชาดอกไม้ 1. ควรลวกภาชนะ กาชาหรือแก้วชา ที่ใช้ชงชาด้วยน้ำร้อนทิ้งไปก่อน 1 รอบ 2. ใส่ชาดอกไม้ 5-10 g. หรือ 1/3 ของภาชนะชงชา ลวกชาด้วยน้ำ...
0 comments:
Post a Comment