August 29, 2014

ธรรมชาติบำบัด ต้านโรคภูมิแพ้ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ

โรคภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัวอันดับต้น ๆ ของคนเมือง มีผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์
จากมลพิษในอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป การขาดการออกกำลังกาย กรรมพันธุ์ อาหารที่รับประทานเข้าไป  แต่ถ้าเรารู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเหมาะสม ก็อาจเปลี่ยนเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันการเกิดอาการภูมิแพ้ได้เช่นกัน


อาหารโรคภูมิแพ้
 

อาหารที่ช่วยเรื่องโรคภูมิแพ้ ควรมีสารอาหารดังนี้
กรดไขมันโอเมก้า 3
สำหรับโอเมก้า 3 จะพบมากในพวกเมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง ผักใบเขียวต่าง ๆ รวมถึงปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำเย็นอย่างปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และปลาทะเลต่าง ๆ

แมกนีเซียม
พบมากในถั่ว เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง รวมถึงในเต้าหู ผักกวางตุ้ง สาหร่ายทะเล มันฝรั่ง และผักใบเขียวต่าง ๆ ยิ่งเราทานอาหารที่มีสารอาหารประเภทนี้มากเท่าไร ก็จะยิ่งช่วยให้เราห่างไกลโรคหืดหอบ อีกทั้งยังชวยป้องกันไม่ให้เราป่วยเป็นโรคหลอดลมอักเสบอีกด้วย

วิตามินซี
วิตามินซี ขึ้นชื่อในเรื่องของการป้องกันการเป็นไข้หวัดและภูมิแพ้มาก สังเกตเห็นได้จากเวลาที่เราไม่สบายหมอจะบอกให้เราทานวิตามินซีให้เยอะ ๆ ซึ่งวิตามินซีจะพบมากในผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่มีรสเปรี้ยว เช่น สตรอเบอร์รี่ กีวี ส้ม มะเขือเทศ มะนาว เป็นต้น

ควอร์ซิติน
ควอร์ซิตินมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ พบมากในหัวหอม แอปเปิ้ล และชาเขียว

หากมีโอกาศ เราควรเลือกที่จะทานอาหารเพื่อสุขภาพ เหล่านี้บ้างนะคะ สุขภาพดีทุกท่านนะคะ

กันต์โตะ ชาสมุนไพร เชียงใหม่
www.ChiangmaiTeaShop.com
Line ID: chiangmaitea  /  Tel. 086-922-7100

2 comments:

Post a Comment

Popular Posts