ใบย่านาง (Tiliacora triandra) คือเป็นส่วนที่มีประโยชน์และถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคมากที่สุด มีสารอาหารและแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์แก่ร่างกายหลายตัวพอสมควร เช่น คุณประโยชน์ของ ใบย่างนาง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ คุ้มครองเซลล์ ฟื้นฟูเซลล์
ปรับสมดุล บำบัดหรือบรรเทาอาการที่เกิดจากภาวะไม่สมดุลของร่างกาย
ป้องกันสารก่อเกิดโรคมะเร็งในร่างกายต่างๆ
ป้องการการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และยังถูกจัดเอาไว้ในตำราสมุนไพรว่าเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย
ข้อมูลหลักฐานทางวิชาการเท่าที่มี และพอน่าเชื่อถือในปัจจุบันเกี่ยวกับประโยชน์ของใบย่านาง คือ
เราพบว่าใน ใบย่านาง มีสารอาหารและแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์แก่ร่างกายหลายตัวพอสมควร ตัวอย่างเช่น
สารกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ (polysaccharide)
แคลเซียม (calcium)
ธาตุเหล็ก (iron)
สารเหล่านี้เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ เมื่อดื่มน้ำใบย่านาง ก็จะได้รับสารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายด้วย
นอกจากนี้ยังพบว่ามีสารเคมีที่อาจมีสรรพคุณเป็นยา หรือเป็นวิตามินบำรุงร่างกายอีกหลายตัว คือ
สารกลุ่ม อัลคาลอยด์ (alkaloids)
แทนนิน (tannin)
ลิกแนน (lignan)
ฟลาโวนอยด์ (flavonoid)
สารกลุ่มโพลีฟีนอล (polyphenol)
และมีสารต้านอนุมูลอิสระ (สารเบต้าแคโรทีน) (beta carotene) อยู่ด้วย
เรียนเชิญสมาชิกเข้าร่วมกลุ่ม กลุ่มสาระความรู้เพื่อสุขภาพ เกี่ยวกับชาสมุนไพร มาแบ่งปันความรู้ สาระสุขภาพ ข้อมูลดีๆให้กับสังคมออนไลน์กันนะคะ
https://www.facebook.com/groups/HealthTalking
ขอบคุณและยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านคะ
โดย. Chiangmai TeaShop, Thailand
December 03, 2014
- In: ใบย่านาง, ย่านาง, สมุนไพร ย่านาง, สมุนไพรไทย, สรรพคุณสมุนไพร
- Posted By: Unknown
- Comments: No comments
Popular Posts
-
ประโยชน์ของ ทุเรียนเทศ (Soursop-Graviola) ผลไม้ชนิดนี้ถูกนำมาวิจัยอย่างจริงจังในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมะเร็งแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา พบว่ามันมีคุ...
-
ผงชาเขียวมัทฉะ คือ ผงชาเขียวญี่ปุ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Camellia sinensis เพียงแต่ว่า มัทฉะ เป็นผงบดละเอียด ของชาเขียวญี่ปุ่น ที่ได้รับการ...
-
ใบมะละกอ ส่วนใหญ่เราจะรู้จักคุ้นเคย กับลูกมะละกอมากกว่าใบมะละกอ แต่มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบพบสารสกัดจากใบมะละกอมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ...
-
ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea คือชาเขียวที่ผลิตจากใบชาเขียวอ่อน ๆ ชาสดๆ ที่ผ่านกรรมวิธีบดด้วย หินตามแบบฉบ...
-
วิธีชงชาดอกไม้ 1. ควรลวกภาชนะ กาชาหรือแก้วชา ที่ใช้ชงชาด้วยน้ำร้อนทิ้งไปก่อน 1 รอบ 2. ใส่ชาดอกไม้ 5-10 g. หรือ 1/3 ของภาชนะชงชา ลวกชาด้วยน้ำ...
0 comments:
Post a Comment