ชาอู่หลง (Oolong Tea) ชาอู่หลงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอีกชนิดของชาวโลก มีจุดเด่นตรงมีกลิ่นหอมละมุนชุ่มติดคอ รสชาติเข้มกว่าชาเขียวแต่ฝาดน้อยกว่าชาดำ
ชาอู่หลงที่จริงแล้วมีอยู่มากมายหลายสายพันธ์ แต่ที่เป็นนิยมดื่ม และรู้จักกันเป็นส่วนมากในบ้านเราจะมีอยู่ 3 ชนิด คือชาอู่หลงก้านอ่อน หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า อู่หลงเบอร์ 17
ชาอู่หลงจิงเซียน หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า อู่หลงเบอร์ 12
และ ชาอู่หลง 4 ฤดู (เป็นพันธ์ชาสายพันธ์หนึ่ง)
ส่วนมากแล้ว ชาอูหลง (Oolong หรือ Wulong Tea) จะทำจากใบชาอู่หลงแท้ๆ จากสายพันธ์นั้น ซึ่งหากใช้ชาในส่วนของยอดชา 3 ใบบนสุด จะเป็น ชาอู่หลงเกรดA คุณภาพดี
เป็นชาอู่หลง ที่ดื่มแล้วให้ความรู้สึกชุ่มคอ ในบรรดาชาอู่หลง ชาอู่หลงก้านอ่อน ถือว่าเป็นสุดยอดชาในตระกูลอู่หลงและเป็นหนึ่งในชาที่เป็นที่นิยมของนักดื่มชากันอย่างแพร่หลาย และยังเป็นชาสายพันธ์ดั้งเดิมของประเทศจีน มีรสชาติหอม ชุ่มคอ ชาจะมีรสชาติที่กลมกล่อม รสนุ่มคอ ดื่มแล้ว รู้สึกได้ถึงความสดชื่น ชุ่มคอ อีกลักษณะเด่นคือชาจะมีกลิ่นหอมของดอกไม้ตามฤดูกาลที่เก็บใบชานั้นๆ อีกด้วย
ชาอู่หลง จะมีขั้นตอนในการผลิตที่ซับซ้อนมากกว่าการทำ ชาเขียว (แบบชาจีน) กล่าวคือ ต้องผ่านกระบวนการหมักก่อนถึงจะนำมาทำเป็นชาได้ แต่ก็ได้มาซึ่งชาอู่หลงที่ได้รสชาติที่ดีและมีกลิ่นหอมมากขึ้นด้วย และยังสามารถนำไปทำเป็นชาแต่งกลิ่นต่างได้อีกด้วย เช่น ชาอู่หลงมะลิ
ชาอู่หลงมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร
+ ลดไขมันและคอเรสเตอรอลในร่างกาย
+ ป้องกันโรคหัวใจ และสารก่อเกิดโรคมะเร็ง
+ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่กระตุ้นให้มีการก่อตัวของตะกอนไขมันที่ผนังหลอดเลือด
+ ช่วยชำระสารพิษในร่างกาย
+ ช่วยควบคุมความดันในเส้นเลือด
รู้อย่างนี้แล้วหาชาอู่หลงมาเป็น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ คู่ใจไว้ข้างกายกันเถอะ
Cr. กันต์โตะ ชาสมุนไพร เชียงใหม่
www.chiangmaiteashop.com
0 comments:
Post a Comment