หลายคนคิด
ว่าการการดื่มเหล้าทำให้เป็นโรคตับแข็ง
ที่จริงแล้วโรคตับยังสามารถเกิดจากพฤติกรรมการอุปโภคบริโภค
หรือสารเจือปนในอากาศและอาหารได้อีกด้วย
จึงทำให้คนส่วนใหญ่กำลังสะสมสารพิษในตับมากมายโดยไม่รู้ตัว โรคตับ นับเป็นโรคติดอันดับต้น ๆ
กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่าคนไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับสูงที่
สุดในโลก (ชาย = 36.9 ต่อประชากร 100,000 คนและหญิง = 15.2 ต่อประชากร
100,000 คน) โดยแต่ละวันมีผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยถึง 30 รายทั่วประเทศ
ทั้งยังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ
อาหารและสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ต่อไปนี้เราเลือกมา 5 ชนิด ที่จะสามารถช่วยบำรุงป้องกันโรคตับ และช่วยเคลียร์การสะสมโรคภัยในตับ
อาหารอย่างแรกคือ ซุปรวมเห็ดล้างไขมันในตับ เห็ดช่วยล้างสารพิษ เช่นเห็ดหอม เห็ดหลินจือ
ฯลฯ เห็ดจะช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ในตับและกระแสเลือด
ต่อต้านการก่อตัวของมะเร็ง ลดอนุมูลอิสระ การเกิดซีสต์ ถุงน้ำ เนื้องอก
ช่วยสลายเยื่อพังผืดในช่องท้อง อุ้งเชิงกราน มดลูก
ทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว การกินเพื่อล้างพิษตับ
ควรกินตั้งแต่สามชนิดร่วมกัน โดยนำมาแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
แล้วต้มกับมะตูมแห้ง ใบเตย หรืออาจนำไปต้มกับสาหร่ายทะเล
ทานแทนซุปร่วมกับอาหารในแต่ละมื้อ
2.ขมิ้นชัน สรรพคุณขับพิษสะสมในตับ คุณสมบัติของขมิ้นชัน จะช่วยบำรุง-ฟื้นฟู และล้างสารพิษออกจากตับได้ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการกินในลักษณะ ขมิ้นชันแคปซูลบรรจุผงสกัด ในเวลาก่อนนอน ปริมาณ 5,000-8,000 มิลลิกรัมต่อวัน
3.มะขามป้อม แอนตี้ไวรัสตับ มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าแอปเปิ้ลถึง 160 เท่า และแม้จะถูกทำให้แห้งเป็นมะขามป้อมอบแห้ง
หรือแช่เย็นเป็นเวลานานๆเท่าใด วิตามินซีก็จะยังคงอยู่
เพราะมะขามป้อมมีสารแทนนิน
และโพลีฟีนอลที่ช่วยป้องกันการออกซิไดซ์ของวิตามินซี
ประโยชน์ของมะขามป้อมจะช่วยรักษาอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี
ป้องกันการเกิดพิษโลหะหนัก และยับยั้งการเกิดมะเร็งตับได้
การทานมะขามป้อมนั้นก็ง่ายๆ โดยนำมะขามป้อมสดมาคั้นดื่ม
หรือใช้มะขามป้อมอบแห้งเพื่อชงเป็นชาดื่มได้
4.เก๋ากี้ปกป้องตับยกระดับความแข็งแรง
ในเก๋ากี้ จะมีเบต้าแคโรทีน กรดกำมะถัน เอมีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก
วิตามินอี และวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนในการเสริมภูมิต้านทานโรค
เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ป้องกันไขมันพอกตับ
ช่วยให้ตับทำงานดีขึ้น
วิธีการทานง่ายๆเพียงชงเก๋ากี๋แบบชาแล้วดื่มแทนน้ำทั้งวัน
หรืออาจเป็นส่วนประกอบการทำเมนูอาหารได้ เช่น ตุ๋นกระดูกซี่โครงหมู ต้มฟัก
ฯลฯ
5.กะหล่ำปลีพืชผักสวนครัวใกล้ตัว ที่สามารถช่วยเพิ่มสารกลูตาไทโอน
ที่ล้างพิษจากควันไอเสียและยา ซึ่งส่งผลทำให้ตับพิการได้
และในกะหล่ำปลียังมีสารอินโดลฟลาโวนอยด์ คาร์บินอล ซัลฟาราเฟน กลูโคซิโนเลต
เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก ช่วยต้านการก่อตัวของมะเร็ง บำรุงไต ชะล้างสารพิษ
ทำความสะอาดลำไส้ บรรเทาอาการอักเสบจากแผลในสำไส้
การทานกะหล่ำปลีนอกจากนำไปทำอาหารแล้ว
ยังสามารถนำมามิกซ์ผสมเป็นค็อกเทลสูตรสุขภาพโดยการคั้นผสมกับสับปะรด
แครอทเข้าด้วยกันบีบมะนาวเพิ่มลงไปได้เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต้านภับโรค
ตับได้แล้ว
จะเห็นว่าอาหารเหล่านี้แท้จริงแล้วก็เป็นของใกล้ตัวเรานี่แหละครับ หากมีโอกาสอย่าลืมรับประทานอาหาร หรือสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เหล่านี้ ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บกันบ้างนะครับผม ขอให้สุขภาพดีทุกท่านครับ
ขอบคุณครับ
กันต์โตะ ชาสมุนไพร เชียงใหม่
December 06, 2013
- In: cirrhosis, ขมิ้นชัน, โรคตับ, สมุนไพรไทย, สมุนไพรโรคตับ, เห็ดหลินจือ
- Posted By: Unknown
- Comments: No comments
Popular Posts
-
ประโยชน์ของ ทุเรียนเทศ (Soursop-Graviola) ผลไม้ชนิดนี้ถูกนำมาวิจัยอย่างจริงจังในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมะเร็งแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา พบว่ามันมีคุ...
-
ผงชาเขียวมัทฉะ คือ ผงชาเขียวญี่ปุ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Camellia sinensis เพียงแต่ว่า มัทฉะ เป็นผงบดละเอียด ของชาเขียวญี่ปุ่น ที่ได้รับการ...
-
ใบมะละกอ ส่วนใหญ่เราจะรู้จักคุ้นเคย กับลูกมะละกอมากกว่าใบมะละกอ แต่มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบพบสารสกัดจากใบมะละกอมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ...
-
ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea ชาเขียวมัทฉะ MatCha GreenTea คือชาเขียวที่ผลิตจากใบชาเขียวอ่อน ๆ ชาสดๆ ที่ผ่านกรรมวิธีบดด้วย หินตามแบบฉบ...
-
วิธีชงชาดอกไม้ 1. ควรลวกภาชนะ กาชาหรือแก้วชา ที่ใช้ชงชาด้วยน้ำร้อนทิ้งไปก่อน 1 รอบ 2. ใส่ชาดอกไม้ 5-10 g. หรือ 1/3 ของภาชนะชงชา ลวกชาด้วยน้ำ...
0 comments:
Post a Comment