December 06, 2013

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ 5 อย่าง ที่ช่วยบำรุงและป้องกันโรคตับ

หลายคนคิด ว่าการการดื่มเหล้าทำให้เป็นโรคตับแข็ง ที่จริงแล้วโรคตับยังสามารถเกิดจากพฤติกรรมการอุปโภคบริโภค หรือสารเจือปนในอากาศและอาหารได้อีกด้วย จึงทำให้คนส่วนใหญ่กำลังสะสมสารพิษในตับมากมายโดยไม่รู้ตัว โรคตับ นับเป็นโรคติดอันดับต้น ๆ กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่าคนไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับสูงที่ สุดในโลก (ชาย = 36.9 ต่อประชากร 100,000 คนและหญิง = 15.2 ต่อประชากร 100,000 คน) โดยแต่ละวันมีผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยถึง 30 รายทั่วประเทศ ทั้งยังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ
โรคตับ_สมุนไพร_ต้านโรคตับ_กันต์โตะ ชาสมุนไพร เชียงใหม่

อาหารและสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ต่อไปนี้เราเลือกมา 5 ชนิด ที่จะสามารถช่วยบำรุงป้องกันโรคตับ และช่วยเคลียร์การสะสมโรคภัยในตับ

อาหารอย่างแรกคือ ซุปรวมเห็ดล้างไขมันในตับ เห็ดช่วยล้างสารพิษ เช่นเห็ดหอม เห็ดหลินจือ ฯลฯ เห็ดจะช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ในตับและกระแสเลือด ต่อต้านการก่อตัวของมะเร็ง ลดอนุมูลอิสระ การเกิดซีสต์ ถุงน้ำ เนื้องอก ช่วยสลายเยื่อพังผืดในช่องท้อง อุ้งเชิงกราน มดลูก ทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว การกินเพื่อล้างพิษตับ ควรกินตั้งแต่สามชนิดร่วมกัน โดยนำมาแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วต้มกับมะตูมแห้ง ใบเตย หรืออาจนำไปต้มกับสาหร่ายทะเล ทานแทนซุปร่วมกับอาหารในแต่ละมื้อ

2.
ขมิ้นชัน สรรพคุณขับพิษสะสมในตับ คุณสมบัติของขมิ้นชัน จะช่วยบำรุง-ฟื้นฟู และล้างสารพิษออกจากตับได้ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการกินในลักษณะ ขมิ้นชันแคปซูลบรรจุผงสกัด ในเวลาก่อนนอน ปริมาณ 5,000-8,000 มิลลิกรัมต่อวัน

3.
มะขามป้อม แอนตี้ไวรัสตับ มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าแอปเปิ้ลถึง 160 เท่า และแม้จะถูกทำให้แห้งเป็นมะขามป้อมอบแห้ง หรือแช่เย็นเป็นเวลานานๆเท่าใด วิตามินซีก็จะยังคงอยู่ เพราะมะขามป้อมมีสารแทนนิน และโพลีฟีนอลที่ช่วยป้องกันการออกซิไดซ์ของวิตามินซี ประโยชน์ของมะขามป้อมจะช่วยรักษาอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ป้องกันการเกิดพิษโลหะหนัก และยับยั้งการเกิดมะเร็งตับได้ การทานมะขามป้อมนั้นก็ง่ายๆ โดยนำมะขามป้อมสดมาคั้นดื่ม หรือใช้มะขามป้อมอบแห้งเพื่อชงเป็นชาดื่มได้

4.
เก๋ากี้ปกป้องตับยกระดับความแข็งแรง ในเก๋ากี้ จะมีเบต้าแคโรทีน กรดกำมะถัน เอมีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินอี และวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนในการเสริมภูมิต้านทานโรค เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ป้องกันไขมันพอกตับ ช่วยให้ตับทำงานดีขึ้น วิธีการทานง่ายๆเพียงชงเก๋ากี๋แบบชาแล้วดื่มแทนน้ำทั้งวัน หรืออาจเป็นส่วนประกอบการทำเมนูอาหารได้ เช่น ตุ๋นกระดูกซี่โครงหมู ต้มฟัก ฯลฯ

5.
กะหล่ำปลีพืชผักสวนครัวใกล้ตัว ที่สามารถช่วยเพิ่มสารกลูตาไทโอน ที่ล้างพิษจากควันไอเสียและยา ซึ่งส่งผลทำให้ตับพิการได้ และในกะหล่ำปลียังมีสารอินโดลฟลาโวนอยด์ คาร์บินอล ซัลฟาราเฟน กลูโคซิโนเลต เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก ช่วยต้านการก่อตัวของมะเร็ง บำรุงไต ชะล้างสารพิษ ทำความสะอาดลำไส้ บรรเทาอาการอักเสบจากแผลในสำไส้ การทานกะหล่ำปลีนอกจากนำไปทำอาหารแล้ว ยังสามารถนำมามิกซ์ผสมเป็นค็อกเทลสูตรสุขภาพโดยการคั้นผสมกับสับปะรด แครอทเข้าด้วยกันบีบมะนาวเพิ่มลงไปได้เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต้านภับโรค ตับได้แล้ว

จะเห็นว่าอาหารเหล่านี้แท้จริงแล้วก็เป็นของใกล้ตัวเรานี่แหละครับ หากมีโอกาสอย่าลืมรับประทานอาหาร หรือสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เหล่านี้ ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บกันบ้างนะครับผม ขอให้สุขภาพดีทุกท่านครับ
 
ขอบคุณครับ
กันต์โตะ ชาสมุนไพร เชียงใหม่

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts