ข้อควรรู้ และ วิธีเก็บรักษา ชาเขียวมัทฉะญี่ปุ่น
1. ควรเก็บ ชามัทฉะ ในภาชนะที่มิดชิด หลังจากเปิดแล้ว
2. รสชาติและกลิ่นของมัทฉะ อาจเปลี่ยนได้ ถ้าได้สัมผัสกับ
ความชื้น แสงแดด และอาหารคาวต่างๆ เวลาเก็บในตู้เย็นจึงต้องระวังสิ่งเหล่านี้ให้มาก
3. ควรเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น และเมื่อนำออกมาใช้
ควรตั้งทิ้งไว้ซักพัก ให้หายเย็นหรือเป็นตามอุณหภูมิห้องก่อน แล้วจึงค่อยใช้ชามัทฉะต่อไป
4. หากคิดว่าไม่ได้ทานมัทฉะเป็นระยะเวลานาน แนะนำให้เก็บไว้ในช่องฟรีซได้เลย
และเมื่อนำมาใช้ให้ปฎิบัติตามข้อ 3.
Tips. ชาเขียวญี่ปุ่น ชามัทฉะ ที่แช่เย็นจัดแล้วนำมาชงร้อนๆทันที จะทำให้คุณภาพของมัทฉะแย่ลงและไม่อร่อยเหมือนเดิม
Tips. ชาเขียวมัทฉะ สามารถเก็บได้นานสุด 7 เดือนนับจากวันผลิต แต่หลังจากนั้น จริงๆยังสามารถรับประทานได้ แต่รสชาติอาจจะอร่อยน้อยลงไปบ้าง
แต่หากนำไปประกอบอาหาร หรือทำขนม ยังสามารถใช้ได้อยู่ (แต่ก่อนหน้านั้นต้องเก็บไว้ในตู้เย็นตลอด)
กันต์โตะ ชาสมุนไพร เชียงใหม่
0 comments:
Post a Comment